15 mai 2017

Rừng Rambouillet

Tôi lại đi bộ trong rừng. Nằm ở ngoại ô tây nam cách thành phố Paris khoảng 45 km, Rambouillet là một vùng nhiều cây xanh hơn là nhà cửa, rất thích hợp với người yêu thiên nhiên, thích bầu bạn với cỏ cây trời mây sông nước.
Posté par ntplan à 14:47 - - Commentaires [0] - Permalien [#]

25 mars 2017

Rừng Halatte

Đông qua, xuân đến, vạn vật hồi sinh. Đi bộ trong rừng, hái hoa thủy tiên vàng rộ. Rừng Halatte thuộc tỉnh Oise, phía bắc thành phố Paris.
Posté par ntplan à 21:50 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
10 mai 2016

Sông Seine

Một thoáng sông Seine, một chiều thứ bảy đi lơn tơn ở Sèvres, ngoại ô Paris, trong lúc chờ cô bạn đến để cùng nhau đi viếng viện bảo tàng đồ sứ Sèvres, cité de la céramique.
Posté par ntplan à 11:15 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
08 mai 2016

Chinh phu tử sĩ mấy người...

8 tháng 5, kỷ niệm ngày kết thúc thế chiến II, người Pháp mang vòng hoa đến đặt trước đài chiến sĩ trận vong nhỏ bé trong một góc phố quận 15 Paris. Tôi cũng nhân dịp này đứng yên một phút mặc niệm, nhớ đến bao vong hồn tử sĩ trong chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là những người lính VNCH, bao năm vật đổi sao dời, nay còn ai nhớ tới, còn ai tưởng niệm ?
Posté par ntplan à 21:30 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
19 avril 2016

Kẻ bộ hành giữa Paris

Dù một màu trong xanh và có nắng đẹp, nhưng trời bỗng trở lạnh như mùa đông. Cái áo manteau dày cộm đã đem giặt sắp đem cất lại phải lôi trở ra. Buổi trưa, vừa gặm bánh mì, vừa thả bước chân vô định. Một tiếng đồng hồ có cách chi đi được 10.000 bước theo lời khuyên giữ gìn sức khỏe của tổ chức y tế thế giới ? Chắc là không.
Posté par ntplan à 16:11 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
16 janvier 2012

Mùa đông Vendée

Tôi lại đi lang thang giữa trời mùa đông Vendée, đồng quê nước Pháp.
Posté par ntplan à 21:43 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,

01 novembre 2011

Paris mùa thu muôn sắc

Lại một mình thơ thẩn giữa mùa thu Paris, ngắm cây ngắm lá.          
Posté par ntplan à 14:14 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
23 août 2011

Hè đã hết

Mùa hè đã tàn, ngao du sơn thủy cũng chấm dứt. Tôi lại trở về với những quẩn quanh hàng ngày : làm việc, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị cho niên học mới (học vẽ chứ không học chữ, tuổi này học chữ hết vô rồi), đi bộ cuối tuần để tận hưởng những ngày cuối cùng còn chút nắng đẹp, cỏ cây còn đượm màu xanh tươi. Nhưng trong cái xanh tươi đó, đồng quê đã có những chuẩn bị cho mùa lạnh sắp tới : rơm rạ được bó lại từng bó để làm thức ăn gia súc khi trời lạnh cóng bò ngựa không còn ung dung... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 20:31 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
13 août 2011

Trèo lên lên trèo lên

Lần này đi Trung Quốc (Hồng Kông, Vân Nam), đi bộ, leo trèo khá nhiều. Trèo lên rồi lại phải trèo xuống, hoặc ngược lại xuống thì dễ sau đó leo lên hụt hơi. Nhưng có những nơi người nào leo không nỗi có thể trả tiền để được khiêng lên khiêng xuống trên kiệu, như cô dâu về nhà chồng. Người ngồi trên kiệu phần đông trông khỏe mạnh đẫy đà hơn người phu khiêng kiệu đen đủi gầy đét !       Nhưng có công leo trèo thì mới được chiêm ngưỡng cảnh đẹp từ trên cao. Thạc Lâm (Vân Nam)   Hồng... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 09:07 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
25 avril 2009

Huệ chuông

Mùa này trong rừng hoa muguet (huệ chuông) mọc um tùm nhưng lá nhiều hơn hoa. Phải lom khom tìm kiếm mới hái được một vài nhánh hoa về chưng trong nhà. Hoa huệ trong rừng không to và đẹp nhưng có mùi thơm dìu dịu không tìm thấy nơi hoa mua ngoài tiệm. Và mua hoa ngoài tiệm không thích thú bằng đi lang thang trong rừng nhặt hoa dại ! Hoa huệ chuông tượng trưng cho may mắn, hạnh phúc, người ta thường tặng nhau vào dịp lễ lao động 1 tháng 5.  
Posté par ntplan à 20:13 - - Commentaires [1] - Permalien [#]
Tags : ,