01 juin 2018

Chartres

Lâu lắm rồi mới có dịp trở lại Chartres, thành phố cách Paris 80km về phía tây nam, có nhà thờ chính tòa đồ sộ kiến trúc kiểu gothic với vòm nhà thờ cao vút trên 30m, và những khung cửa thủy tinh màu sặc sỡ rất nổi tiếng. Nhà thờ Chartres là một trong những di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận. Một ngày thật đầy đủ cả tinh thần lẫn thể xác : vừa đi bộ vừa đọc kinh, hát thánh ca, viếng ngôi thánh đường đầy lịch sử (lịch sử nước Pháp, lịch sử tôn giáo), dự thánh lễ đồng tế cùng các bạn đồng hành trong không khí... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 21:09 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :

27 mai 2018

Đi bộ vùng Hauts de Seine

Những ngày nắng đẹp lại về trên vạn vật cỏ cây. Vùng Hauts de Seine, ngoại ô Paris, như hàng năm lại tổ chức đi bộ trong các công viên, để tận hưởng thiên nhiên, đồng thời nghe thuyết trình về đời sống của cỏ cây, các chương trình vun trồng bảo quản động vật và thực vật trong các công viên.
Posté par ntplan à 20:41 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
15 mai 2017

Rừng Rambouillet

Tôi lại đi bộ trong rừng. Nằm ở ngoại ô tây nam cách thành phố Paris khoảng 45 km, Rambouillet là một vùng nhiều cây xanh hơn là nhà cửa, rất thích hợp với người yêu thiên nhiên, thích bầu bạn với cỏ cây trời mây sông nước.
Posté par ntplan à 14:47 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
25 mars 2017

Rừng Halatte

Đông qua, xuân đến, vạn vật hồi sinh. Đi bộ trong rừng, hái hoa thủy tiên vàng rộ. Rừng Halatte thuộc tỉnh Oise, phía bắc thành phố Paris.
Posté par ntplan à 21:50 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
10 mai 2016

Sông Seine

Một thoáng sông Seine, một chiều thứ bảy đi lơn tơn ở Sèvres, ngoại ô Paris, trong lúc chờ cô bạn đến để cùng nhau đi viếng viện bảo tàng đồ sứ Sèvres, cité de la céramique.
Posté par ntplan à 11:15 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
08 mai 2016

Chinh phu tử sĩ mấy người...

8 tháng 5, kỷ niệm ngày kết thúc thế chiến II, người Pháp mang vòng hoa đến đặt trước đài chiến sĩ trận vong nhỏ bé trong một góc phố quận 15 Paris. Tôi cũng nhân dịp này đứng yên một phút mặc niệm, nhớ đến bao vong hồn tử sĩ trong chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là những người lính VNCH, bao năm vật đổi sao dời, nay còn ai nhớ tới, còn ai tưởng niệm ?
Posté par ntplan à 21:30 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,

19 avril 2016

Kẻ bộ hành giữa Paris

Dù một màu trong xanh và có nắng đẹp, nhưng trời bỗng trở lạnh như mùa đông. Cái áo manteau dày cộm đã đem giặt sắp đem cất lại phải lôi trở ra. Buổi trưa, vừa gặm bánh mì, vừa thả bước chân vô định. Một tiếng đồng hồ có cách chi đi được 10.000 bước theo lời khuyên giữ gìn sức khỏe của tổ chức y tế thế giới ? Chắc là không.
Posté par ntplan à 16:11 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
16 janvier 2012

Mùa đông Vendée

Tôi lại đi lang thang giữa trời mùa đông Vendée, đồng quê nước Pháp.
Posté par ntplan à 21:43 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
01 novembre 2011

Paris mùa thu muôn sắc

Lại một mình thơ thẩn giữa mùa thu Paris, ngắm cây ngắm lá.          
Posté par ntplan à 14:14 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
23 août 2011

Hè đã hết

Mùa hè đã tàn, ngao du sơn thủy cũng chấm dứt. Tôi lại trở về với những quẩn quanh hàng ngày : làm việc, dọn dẹp nhà cửa chuẩn bị cho niên học mới (học vẽ chứ không học chữ, tuổi này học chữ hết vô rồi), đi bộ cuối tuần để tận hưởng những ngày cuối cùng còn chút nắng đẹp, cỏ cây còn đượm màu xanh tươi. Nhưng trong cái xanh tươi đó, đồng quê đã có những chuẩn bị cho mùa lạnh sắp tới : rơm rạ được bó lại từng bó để làm thức ăn gia súc khi trời lạnh cóng bò ngựa không còn ung dung... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 20:31 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,