23 août 2019

Dọc bờ sông Seine - Promenade en bords de Seine

Khúc sông Seine ở ngoại ô Paris thật vắng vẻ, không chật ních du khách như trong trung tâm thành phố Paris với viện bảo tàng Louvre, tháp Eiffel, nhà thờ Đức Bà... Một mình ta lang thang dưới nắng đẹp, giữa cỏ cây mây nước. Promenade au bord de la Seine, côté ouest parisien, loin de la Seine du coeur de Paris, la Seine des touristes. Un après-midi tranquille au bord de l'eau, sous un beau soleil d'août.
Posté par ntplan à 12:43 - - Commentaires [1] - Permalien [#]
Tags :

15 juin 2019

Đi bộ và suy niệm - Marche prière

Trung tâm lời Chúa của giáo phận tôi thường tổ chức đi bộ trong công viên, rừng cây xung quanh trung tâm, vừa đi bộ vừa đọc kinh suy gẫm lời Chúa. Để đánh dấu mùa lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống, chúng tôi theo Chúa Thánh Linh dẫn bước trong công viên Brimborion, ngoại ô Paris, vừa nhịp bước vừa tận hưởng thiên nhiên, lắng nghe cùng lúc sự thinh lặng hòa lẫn với tiếng động của thành phố không xa.  La Maison de la parole de mon diocèse organise, à l'occasion de chaque grande fête... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 19:02 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
25 mai 2019

Đi bộ mùa xuân - Randonnée printanière

Đi bộ hàng năm mỗi độ trời nắng đẹp lại về trên cỏ cây hoa lá, vùng Hauts-de-Seine, ngoại ô phía Tây Paris. Randonnée annuelle organisée par le département des Hauts-de-Seine, à la découverte des parcs et jardins départementaux.
Posté par ntplan à 21:30 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
01 juin 2018

Chartres

Lâu lắm rồi mới có dịp trở lại Chartres, thành phố cách Paris 80km về phía tây nam, có nhà thờ chính tòa đồ sộ kiến trúc kiểu gothic với vòm nhà thờ cao vút trên 30m, và những khung cửa thủy tinh màu sặc sỡ rất nổi tiếng. Nhà thờ Chartres là một trong những di sản văn hóa thế giới được Unesco công nhận. Một ngày thật đầy đủ cả tinh thần lẫn thể xác : vừa đi bộ vừa đọc kinh, hát thánh ca, viếng ngôi thánh đường đầy lịch sử (lịch sử nước Pháp, lịch sử tôn giáo), dự thánh lễ đồng tế cùng các bạn đồng hành trong không khí... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 21:09 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
27 mai 2018

Đi bộ vùng Hauts de Seine

Những ngày nắng đẹp lại về trên vạn vật cỏ cây. Vùng Hauts de Seine, ngoại ô Paris, như hàng năm lại tổ chức đi bộ trong các công viên, để tận hưởng thiên nhiên, đồng thời nghe thuyết trình về đời sống của cỏ cây, các chương trình vun trồng bảo quản động vật và thực vật trong các công viên.
Posté par ntplan à 20:41 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
15 mai 2017

Rừng Rambouillet

Tôi lại đi bộ trong rừng. Nằm ở ngoại ô tây nam cách thành phố Paris khoảng 45 km, Rambouillet là một vùng nhiều cây xanh hơn là nhà cửa, rất thích hợp với người yêu thiên nhiên, thích bầu bạn với cỏ cây trời mây sông nước.
Posté par ntplan à 14:47 - - Commentaires [0] - Permalien [#]

25 mars 2017

Rừng Halatte

Đông qua, xuân đến, vạn vật hồi sinh. Đi bộ trong rừng, hái hoa thủy tiên vàng rộ. Rừng Halatte thuộc tỉnh Oise, phía bắc thành phố Paris.
Posté par ntplan à 21:50 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
10 mai 2016

Sông Seine

Một thoáng sông Seine, một chiều thứ bảy đi lơn tơn ở Sèvres, ngoại ô Paris, trong lúc chờ cô bạn đến để cùng nhau đi viếng viện bảo tàng đồ sứ Sèvres, cité de la céramique.
Posté par ntplan à 11:15 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
08 mai 2016

Chinh phu tử sĩ mấy người...

8 tháng 5, kỷ niệm ngày kết thúc thế chiến II, người Pháp mang vòng hoa đến đặt trước đài chiến sĩ trận vong nhỏ bé trong một góc phố quận 15 Paris. Tôi cũng nhân dịp này đứng yên một phút mặc niệm, nhớ đến bao vong hồn tử sĩ trong chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là những người lính VNCH, bao năm vật đổi sao dời, nay còn ai nhớ tới, còn ai tưởng niệm ?
Posté par ntplan à 21:30 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
19 avril 2016

Kẻ bộ hành giữa Paris

Dù một màu trong xanh và có nắng đẹp, nhưng trời bỗng trở lạnh như mùa đông. Cái áo manteau dày cộm đã đem giặt sắp đem cất lại phải lôi trở ra. Buổi trưa, vừa gặm bánh mì, vừa thả bước chân vô định. Một tiếng đồng hồ có cách chi đi được 10.000 bước theo lời khuyên giữ gìn sức khỏe của tổ chức y tế thế giới ? Chắc là không.
Posté par ntplan à 16:11 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,