02 décembre 2018

Mùa Vọng - L'Avent

Hôm nay vào mùa vọng chuẩn bị đón Chúa ra đời cứu chuộc nhân loại. Hơn 2000 năm trước Chúa sinh ra và suốt đời sống trong khó nghèo, từ máng cỏ cho đến lúc lên thập giá. Nhưng người ngày nay mừng Giáng Sinh phải chuẩn bị một ngân sách đáng kể. Người không có điều kiện sẽ đặc biệt cảm thấy buồn khổ mỗi độ Giáng Sinh về. Năm nay theo dự đoán, mỗi hộ trên xứ Pháp sẽ chi tiêu trung bình 571 euros cho dịp lễ Giáng Sinh. Nous entrons aujourd'hui dans le temps de l'Avent pour nous préparer à la naissance de Jésus venu dans le monde... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 08:00 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :

16 février 2018

Tết Mậu Tuất

Lại thêm một cái Tết, ngày tháng vó câu trôi qua không kịp đếm, hay là tại bắt đầu Alzheimer hết còn biết đếm ! Chỉ biết ta vẫn còn đây còn đón xuân mới, còn ăn bánh chưng, còn xông đất nhà mình. Mùa đông Paris năm nay lạnh run, tuyết phủ không tan, đường xá trơn trợt, ta cảm thấy mình may mắn không còn phải xông pha bão tuyết, hiệp sĩ nay đã gác kiếm ! Tuyết thật đẹp khi mình đứng ngắm sau khung cửa kính, nhưng lăng kính cuộc đời sẽ khác dưới mắt những... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 08:54 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
28 janvier 2017

Trang hoàng Tết

Cũng một cánh cửa ra vào, cũng những thứ màu mè lặt vặt, xào nấu thêm thắt đôi chút, biến trang hoàng Noël thành trang hoàng Tết Đinh Dậu. Chào mừng xuân mới, chúc nhà nhà yên vui thái bình.
Posté par ntplan à 16:57 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
21 décembre 2016

Lập đông

Hôm nay vào đông, còn 4 ngày nữa là Giáng Sinh. Trời Paris lạnh như cắt, sáng 2°C chiều 6°C. Mặc đồ trùm kín từ đầu đến chân vẫn nghe cái lạnh ngấm ngầm len lỏi khiến người ngày càng co rút mỗi độ đông về. Mong cho sớm về hưu để khỏi xông pha ra đường những ngày giá buốt, nằm nhà ung dung đọc sách, uống trà, ăn tô gì nóng nóng (phở, hủ tiếu, bún bò...).
Posté par ntplan à 11:58 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
30 novembre 2016

Trang hoàng Noël

  Chủ nhật vừa qua bắt đầu mùa vọng, 4 tuần nữa là Noël. Hơn 22 năm nay ở yên một nơi không dọn nhà, nên đồ đạc của cải theo ngày tháng cứ thế mà chồng chất, không còn chỗ để bày biện trang trí đặc biệt Giáng Sinh. Vả lại nhà không còn con nít nữa nên lâu lắm rồi không trưng bày cây thông Giáng Sinh. Mừng Chúa giáng sinh tôi chỉ trang hoàng duy nhất cánh cửa vào nhà, vừa giản tiện, đở tốn chỗ, vừa... đẹp mắt hàng xóm. Các món đồ trang trí này cứ mỗi năm cất vào hộp sau Noël để rồi lại mang ra vào mùa Noël năm sau, không... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 17:09 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
18 juillet 2016

Quốc khánh Pháp 14 tháng 7

Ngày quốc khánh Pháp năm nay đượm màu tang tóc với thêm một đợt khủng bố nữa, lần này xảy ra tại Nice, thành phố thanh lịch trên bờ Địa Trung Hải. Cái chết thảm khốc, trớ trêu đến như cơn lốc trong bầu không khí vui tươi nhộn nhịp mừng lễ, không phân biệt già trẻ lớn bé.
Posté par ntplan à 17:48 - - Commentaires [0] - Permalien [#]

24 décembre 2014

Mừng Giáng Sinh

Mừng ngày Chúa sinh ra đời. Chúc người người yên vui trong cuộc đời vui buồn lẫn lộn.
Posté par ntplan à 11:31 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
31 janvier 2014

Xuân Giáp Ngọ

Mùa xuân của tôi không có cành mai hay cành đào nhưng hai chậu lan bỗng nở rộ gây chút ấm cúng giữa mùa đông giá lạnh.
Posté par ntplan à 14:44 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : , ,
10 février 2013

Mùng một Tết Quý Tỵ

Trời Paris vừa mưa vừa tuyết. Tuyết vừa rơi xuống đất đã tan ngay. Trời không đủ lạnh để giữ tuyết, không thơ mộng tí nào, chỉ ẩm ướt và buốt lạnh. Sáng chủ nhật đi lễ nhà thờ xong là ở nhà luôn không bước chân ra đường, Ngoài lan can, mưa tiếp tục rơi lon ton. Năm nay năm rắn nước nên mới đầu năm đã ướt át.
Posté par ntplan à 15:13 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
23 janvier 2012

Mùng Một Tết

  Hôm nay mùng một Tết Nhâm Thìn. Ai ai cũng bảo năm Rồng sẽ mang lại may mắn an vui cho người người. Sáng nay lên đường đi làm tôi tự xông đất nhà mình, đến sở làm lại xông đất văn phòng vì tôi là người Việt Nam duy nhất. Cầu mong cho năm mới này thật tốt đẹp cho các con Rồng cháu Tiên !  
Posté par ntplan à 15:10 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,