10 juin 2019

Bruxelles

Năm nay tôi mừng lễ Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống ở Bruxelles, thủ đô nước Bỉ. Bạn bè, gia đình, thày cũ cùng nhau sum vầy thật vui tươi. Cette année, ma Pentecôte se fête à Bruxelles, en famille, entre amis et avec notre ancienne professeur de français. De très bons moments ensemble.
Posté par ntplan à 20:55 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,

01 octobre 2018

Reims

Không cần đi học làm thầy phán, ta đây cũng "tối rượu sâm banh sáng sữa bò" như ai. Thành phố Reims, thuộc vùng Champagne-Ardenne, nơi sản xuất rượu champagne danh tiếng lẫy lừng. Hiệu Mumm này là một trong những nhà cung cấp rượu champagne cho hoàng gia Anh quốc ! Trời vào thu bắt đầu lạnh, một chút rượu vào cho ấm lòng và khởi hứng. Đám bạn couvent des oiseaux của tôi rất vui tươi, hào hứng, nhộn nhịp.
Posté par ntplan à 12:20 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
09 juin 2018

Bạn nối khố

Paris, quán Cây Ớt. Ba tên này, đứa ở Canada, đứa ở Pháp, đứa ở Bỉ, vậy chứ cũng tìm dịp gặp nhau đều đều. Tình bạn trên 40 năm có khác, từ thuở còn mặc áo sơ mi trắng jupe xanh nhởn nhơ trong sân trường !
Posté par ntplan à 22:24 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
21 mai 2018

Thánh địa Banneux

Lại cùng bạn bè lang thang đó đây. Cuối tuần này ta sang xứ Bỉ, từ Paris qua Bruxelles, rồi từ Bruxelles đi Liège, viếng Banneux nơi Đức Mẹ hiện ra. Cúi xin Mẹ ban ơn lành cho những người có lòng ngay. Trở về Paris lòng ngập tràn yêu thương.
Posté par ntplan à 18:24 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
12 mai 2018

La Rochelle

Đến La Rochelle, thành phố nằm ven bờ Đại Tây Dương, thăm bạn xưa. Một ngày nắng thật đẹp. Ăn uống, cười giởn, thả bộ dọc bờ biển, nhắc chuyện xưa, kể chuyện nay, những người còn, những người đã khuất...  
Posté par ntplan à 22:54 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
15 octobre 2017

Fatima

Hành hương Fatima nhân kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra nơi khu làng nhỏ bé xứ Bồ Đào Nha. "Năm xưa trên cây sồi làng Fatima xa xôi có Đức Mẹ Chúa trời hiện ra uy linh sáng chói, Mẹ nhắn nhủ người đời hãy mau ăn năn đền bồi, hãy tôn sùng mẫu tâm, hãy năng lần hạt mân côi..." https://www.youtube.com/watch?v=my1whUtnHHI
Posté par ntplan à 23:49 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :

23 septembre 2017

Mừng lục tuần cùng bạn

Mừng lục tuần tập thể cùng các bạn thời trung học xa xưa, học chung lớp nên tuổi cũng trạc bằng nhau. Tình bạn thắm thiết trên 40 năm dù cách xa nhau 5 châu 4 biển cũng cố gắng tụ họp tại Houston lần này.
Posté par ntplan à 16:35 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
04 août 2016

Dương Nghiễm Mậu

Được tin nhà văn Dương Nghiễm Mậu vừa tạ thế ngày 03/08/2016 tại Sàigòn. http://www.bbc.com/vietnamese/culture_social/2016/08/160803_vinh_biet_duong_nghiem_mau Ngày xưa ở sơn mài Lam Sơn (1981-1982), tôi làm phụ tá của anh Nghiễm. Anh Nghiễm lúc đó là trưởng ban sản xuất. Biết tôi học văn, anh thường đưa sách cho tôi mượn đọc (thời đó sách in trước 1975 rất hiếm và qúy, nên phải qúy nhau người ta mới chuyền sách cho nhau đọc). Nhưng không lần nào anh cho tôi mượn sách của Dương Nghiễm Mậu, có lẻ do sự khiêm tốn của người cầm bút,... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 10:52 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
01 août 2016

Lourdes

Trở lại Lộ Đức hành hương sau ít nhất 27, 28 năm. Lần cuối đến nơi này con tôi còn bồng trên tay, nay con tôi vừa tròn... 30. Tuy chỉ vài ngày cùng bạn xưa tâm sự chuyện cũ mới, đọc kinh cầu nguyện, dự thánh lễ, bước qua cửa năm thánh lòng Chúa thương xót, đi kiệu Đức Mẹ, đi đàng thánh giá, cũng đủ thấy lòng mình thanh tịnh, đầy đủ cả hồn lẫn xác, can đảm trở về cuộc sống hàng ngày, tiếp tục đoạn đường còn lại.
Posté par ntplan à 11:29 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
11 juin 2016

Hẹn hò

Ba nàng trước quán Ba Miền (Paris) : một nàng từ Montréal bay qua, một nàng chạy hụt hơi để nhảy thót lên chuyến xe Thalys Bruxelles-Paris sắp chuyển bánh, một nàng ở tại chỗ nên ung dung tà tà lấy xe metro đi gặp bạn. Gặp nhau mừng như bão cát, tình bạn hơn 45 năm như rượu ngon để càng lâu càng đậm đà. Không gì có thể đánh đổi được những giây phút sưởi ấm lòng người này.
Posté par ntplan à 23:33 - - Commentaires [0] - Permalien [#]