23 septembre 2017

Mừng lục tuần cùng bạn

Mừng lục tuần tập thể cùng các bạn thời trung học xa xưa, học chung lớp nên tuổi cũng trạc bằng nhau. Tình bạn thắm thiết trên 40 năm dù cách xa nhau 5 châu 4 biển cũng cố gắng tụ họp tại Houston lần này.
Posté par ntplan à 16:35 - - Commentaires [0] - Permalien [#]

04 août 2016

Dương Nghiễm Mậu

Được tin nhà văn Dương Nghiễm Mậu vừa tạ thế ngày 03/08/2016 tại Sàigòn. http://www.bbc.com/vietnamese/culture_social/2016/08/160803_vinh_biet_duong_nghiem_mau Ngày xưa ở sơn mài Lam Sơn (1981-1982), tôi làm phụ tá của anh Nghiễm. Anh Nghiễm lúc đó là trưởng ban sản xuất. Biết tôi học văn, anh thường đưa sách cho tôi mượn đọc (thời đó sách in trước 1975 rất hiếm và qúy, nên phải qúy nhau người ta mới chuyền sách cho nhau đọc). Nhưng không lần nào anh cho tôi mượn sách của Dương Nghiễm Mậu, có lẻ do sự khiêm tốn của người cầm bút,... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 10:52 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
01 août 2016

Lourdes

Trở lại Lộ Đức hành hương sau ít nhất 27, 28 năm. Lần cuối đến nơi này con tôi còn bồng trên tay, nay con tôi vừa tròn... 30. Tuy chỉ vài ngày cùng bạn xưa tâm sự chuyện cũ mới, đọc kinh cầu nguyện, dự thánh lễ, bước qua cửa năm thánh lòng Chúa thương xót, đi kiệu Đức Mẹ, đi đàng thánh giá, cũng đủ thấy lòng mình thanh tịnh, đầy đủ cả hồn lẫn xác, can đảm trở về cuộc sống hàng ngày, tiếp tục đoạn đường còn lại.
Posté par ntplan à 11:29 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :
11 juin 2016

Hẹn hò

Ba nàng trước quán Ba Miền (Paris) : một nàng từ Montréal bay qua, một nàng chạy hụt hơi để nhảy thót lên chuyến xe Thalys Bruxelles-Paris sắp chuyển bánh, một nàng ở tại chỗ nên ung dung tà tà lấy xe metro đi gặp bạn. Gặp nhau mừng như bão cát, tình bạn hơn 45 năm như rượu ngon để càng lâu càng đậm đà. Không gì có thể đánh đổi được những giây phút sưởi ấm lòng người này.
Posté par ntplan à 23:33 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
18 janvier 2014

New York

New York, mùa đông, giữa hai cơn bão tuyết. Hai đứa bạn nối khố từ hơn 4 thập niên, một mụ Bảy Lúa từ Sàigòn qua, một mụ Tư Ếch từ Paris tới, lần mò tìm đường đi viếng đó đây, bảo nhau không có gì phải sợ, hễ đi lạc mình cứ đi đường nào thì quay trở về bằng đường đó. Cùng lắm thì mình kêu phú-lít chỉ đường cho hai mụ về nhà. Lão bà cỡ hai mụ không ai bắt cóc làm chi !  
Posté par ntplan à 17:34 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags : ,
10 juillet 2010

Một chút Việt Nam dưới trời Bruxelles

Hôm nay gặp lại ở Bruxelles những người bạn cũ từ thời trung học, một đứa từ Việt Nam sang, một đứa từ Canada tới, 2 đứa ở tại chỗ, tôi từ Pháp đáp xe lửa Thalys qua, một đứa từ Mỹ không tới được nhưng gọi điện thoại góp vui. Sáu lão bà đủ nhóm thành cái chợ. Gặp nhau để nhắc lại thời xa xưa tuổi học trò, những mối tình đầu nay chợt thành tóc mai sợi vắn sợi dài..., kể lể những niềm vui nỗi lo của tuổi ngũ tuần, báo cáo những đấu tranh trong cuộc sống hàng ngày, những gay cấn của tình nở muộn, trao đổi những chuyện dài bất tận về bạn... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 23:00 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
Tags :

12 octobre 2008

Sinh nhật Phượng

Hôm nay sinh nhật Phượng, người bạn tôi mất hơn năm nay. Vẫn biết một khi không còn trên cõi đời này nữa thì ngày sinh cũng mất đi phần nào ý nghĩa của nó. Nhưng riêng tôi vẫn muốn nhớ tới sinh nhật của những người đã khuất hơn là ngày giỗ của họ. Phượng ơi, tao nhớ mày ngày hôm nay !
Posté par ntplan à 12:23 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
28 janvier 2008

Một mãnh đời bỏ quên

Quận, một người bạn học cũ, vừa gởi cho tôi đọc luận án tiến sĩ anh ta bảo vệ cách đây 2 năm, dưới chủ đề nhà thơ Cao Bá Quát. Tôi được dịp ôn lại những kiến thức cũ, từ nhiều năm ngủ yên trong mãnh đời gần như quên lãng của tôi, nay chợt bừng sống dậy. Mấy mươi năm sống nơi xứ người, ngay cả tiếng Việt cũng chỉ sử dụng trong phạm vi gia đình, tôi làm gì có dịp chìm đắm trong thơ văn chữ Hán chữ Nôm. Cám ơn Quận đã chia xẻ với tôi công trình dày công nghiên cứu 10 năm của bạn. Như tiếng đàn Bá Nha phải có Tử Kỳ thưởng... [Lire la suite]
Posté par ntplan à 12:21 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
15 septembre 2007

Tiễn bạn về Việt Nam

Tiệc tiễn đưa Tuyết Tâm trở về Việt Nam sau 5 tuần thăm viếng nước Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Hoà Lan.
Posté par ntplan à 22:11 - - Commentaires [0] - Permalien [#]
31 août 2007

Quà của Phương Tú

Nhân dịp tôi về thăm quê nhà, Phương Tú, cô bạn khi xưa cùng làm phóng viên nhật báo Tin Sáng (1979-1981), thân tặng tôi bộ nữ trang pha-lê thật đẹp, tôi rất quý món quà này và quý tình bạn gần 30 năm của chúng tôi. Tôi cũng rất hãnh diện khi đeo trên người những sản phẩm thuần túy Made in Việt Nam.
Posté par ntplan à 07:30 - - Commentaires [0] - Permalien [#]